Mất thẻ ATM ngân hàng có nguy hiểm?

Mất thẻ ATM ngân hàng có nguy hiểm?

Thẻ ATM ngân hàng ngày càng trở nên phổ biến bởi tính tiện ích. Nhưng cũng vì tính chất là thẻ dạng vật lý, mảnh và nhỏ nên người dùng không tránh khỏi sự cố mất thẻ. 

Mất thẻ ATM ngân hàng rất nguy hiểm, có nguy cơ dẫn đến việc để lộ thông tin cá nhân hoặc thậm chí gây mất tiền. Bởi, thông tin chủ thẻ được mã hóa trong dải băng từ hoặc con chip. Nếu kẻ gian biết được mã PIN thì có thể rút hết tiền trong thẻ.

Ngoài ra, người nhặt được thẻ có thể sử dụng thẻ ngân hàng gắn chip để thanh toán mà không cần nhập mật khẩu. Vì vậy, chủ thẻ cần cất giữ cẩn thận và xử lý nhanh chóng nếu bị mất thẻ ngân hàng.

Làm gì khi bị mất thẻ ATM ngân hàng?

Khi bị mất thẻ ATM, chủ thẻ cần thực hiện khóa thẻ càng sớm càng tốt. 

Ngay khi phát hiện mất thẻ ATM ngân hàng, chủ thẻ cần liên hệ ngay với ngân hàng để yêu cầu khóa thẻ. Việc này giúp ngăn chặn kẻ gian thực hiện các giao dịch như chuyển khoản, thanh toán, rút tiền…Ngoài ra, khách hàng có thể chủ động khóa thẻ thông qua Mobile Banking/Internet Banking hoặc đến trực tiếp ngân hàng. 

Cách khóa thẻ ATM ngân hàng Mobile Banking

Với cách này, chủ thẻ chỉ cần đăng nhập tài khoản trên ứng dụng ngân hàng đang sử dụng và chọn chức năng khóa thẻ. Sau đó nhập mã OTP và xác nhận khóa thẻ. Ngân hàng sẽ xác nhận giao dịch khóa thẻ thành công.

Khóa thẻ ngân hàng qua Internet Banking

Tương tự như Mobile Banking, khách hàng đăng nhập vào tài khoản trên Internet Banking và chọn khóa thẻ, nhập mã OTP để thực hiện giao dịch. Ngân hàng sẽ xác nhận giao dịch khóa thẻ thành công.

Khóa thẻ qua tin nhắn

Nhiều ngân hàng còn cung cấp dịch vụ khóa thẻ qua tin nhắn. Mỗi ngân hàng có một cú pháp tin nhắn khác nhau, nhưng thông thường sẽ bao gồm  thông tin thẻ, số ID (giấy tờ tùy thân)…

Khóa thẻ tại quầy giao dịch 

Để thực hiện khóa thẻ tại phòng giao dịch ngân hàng, quý khách cần mang theo CMND/CCCD và điền thông tin cá nhân vào giấy xin ngừng sử dụng dịch vụ thẻ. Sau khi xác minh, nhân viên ngân hàng sẽ thực hiện khóa thẻ. 

Khóa thẻ tại cây ATM 

Một số ngân hàng tích hợp tính năng đóng, khóa thẻ ở các cây ATM thông qua hình thức quét mã QR Code. Đây cũng là biện pháp khóa thẻ an toàn và nhanh chóng.

Theo VTC News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button

(Toàn quốc Viettel)
0936295529

(TPHCM MobiFone)
0931827769