Phân loại các dòng thẻ: thẻ ghi nợ/debit/ATM; thẻ tín dụng/credit; Visa/MasterCard

Phân biệt thẻ credit và debit tín dụng ghi nợ ATM

Nhà băng thường phát hành khá nhiều loại thẻ khác nhau như: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ tích điểm, thẻ trả trước, thẻ hoàn tiền,… Mỗi loại thẻ đều có chức năng cũng như quy định dùng khác nhau phục vụ từng loại nhu cầu riêng biệt. Nhưng tóm gọn lại sẽ có 2 loại thẻ chính là thẻ ghi nợ (Debit) và thẻ tín dụng (Credit). Bạn đã đích thực hiểu được sự khác nhau giữa một số loại thẻ chưa?

Thẻ ghi nợ (Debit) là gì?

Thẻ ghi nợ debit card
Thẻ ghi nợ debit card

Thẻ ghi nợ là một trong những sản phẩm thẻ cơ bản của một số ngân hàng. Thẻ ghi nợ có tên gọi tiếng Anh là Debit Card. Chức năng của thẻ ghi nợ phụ thuộc vào ngân hàng phát hành thẻ ban hành như thanh toán hóa đơn, giao du rút chuyển tiền, nạp tiền, hà tằn hà tiện , nạp tiền điện thoại
Thẻ ghi nợ cũng được chia làm 2 loại:

  • Thẻ ghi nợ nội địa: phạm vị dùng chức năng của thẻ chỉ được thực hiện trong nước, thường là miễn phí tổn .
  • Thẻ ghi nợ quốc tế: gồm thẻ MasterCard Debit, Visa Debit, JCB Debit,… phạm vị sử dụng chức năng của thẻ được thực hành ở nước ngoài và có tính tổn phí .

Dù là thẻ ghi nợ nội địa hay thẻ ghi nợ quốc tế thì bạn chỉ có thể sử dụng khi trong trương mục thẻ có tiền. Và bạn không được xài quá số tiền mà thẻ đang có. Các nhà băng còn quy định thẻ phải bảo đảm số dư tối thiểu từ 50.000đ (riêng chỉ có Timo không nhu cầu số dư này).

việc mở thẻ ghi nợ khá dễ dàng, các ngân hàng tương trợ mở thẻ ghi nợ khá mau chóng. Trong đó, điều kiện để mở thể chỉ cần là công dân trên 18 là được chấp thuận. Một số ngân hàng có thu phí tổn phát hành thẻ bên cạnh những ngân hàng cấp thẻ miễn phí đồng thời tặng thêm tiền vào account mới (Số tiền này có thể rút ra 100% hoàn toàn miễn phí).

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng có tên tiếng Anh là Credit Card. Thẻ tín dụng được nhà băng cấp với những điều kiện mở thẻ tín dụng MasterCard/Visa khác nhau. Mỗi thẻ tín dụng được cấp có hạn mức thẻ tín dụng phụ thuộc vào giấy tờ xét thông qua . Chức năng của thẻ tín dụng là sử dụng để tính sổ một số hóa đơn dịch vụ thường sử dụng .

Khác với thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng sử dụng trước trả tiền sau. Nghĩa là, nhà băng đứng ra cho bạn vay 1 khoản tiền, bạn có thể sử dụng khoản tiền này để thanh toán dịch vụ vui chơi, mua sắm, du lịch, nghỉ dưỡng, mua sắm online… Sau 45 ngày hưởng ích lợi không lãi suất, bạn sẽ phải tính sổ toàn bộ số tiền đã sử dụng. Nếu quá hạn nhà băng khởi đầu tính lãi suất trả chậm theo như quy định ban sơ khi phát hành thẻ.

các khách hàng vì lầm lẫn chức năng chính của thẻ tín dụng mà tiến hành rút tiền mặt từ thẻ qua máy ATM. Tuy điều này không bị ngân hàng cấm nhưng nên hạn chế và cố gắng không nên dùng nhiều. Vì ngoài chi phí rút tiền cao (lên đến 4% số tiền và bị tính lãi lập tức), lãi suất cho số tiền mặt mình đã rút cũng khá cao.
Thẻ tín dụng cũng được phát hành 2 dạng là thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế. Tuy giống nhau về chức năng nhưng lại khác nhau về ích lợi cũng như phạm vi sử dụng:

  • Thẻ tín dụng nội địa: bạn sẽ được hưởng những ưu đãi từ một số nhãn hàng cũng như trung tâm thương nghiệp trong nước, phạm vi dùng thẻ bị giới hạn ở khuôn khổ trong nước.
  • Thẻ tín dụng quốc tế: gồm thẻ Visa Credit, Master Credit,… có thể dùng trong và ngoài nước, ưu đãi được hưởng từ các nhãn hàng, thương hiệu cũng như trọng điểm thương nghiệp ở phạm vị toàn cầu. Tuy nhiên khi sử dụng tại nước ngoài bạn sẽ bị tính thêm chi phí chuyển đổi ngoại tệ từ 3% – 4%.

Điều kiện để mở thẻ tín dụng phụ thuộc vào chính sách cũng như yêu cầu của mỗi ngân hàng . Hầu như các nhà băng đều nhu cầu bạn xác minh được tài chính để đảm bảo cho vấn đề chi trả cho một số hóa đơn tiêu sử dụng từ thẻ tín dụng mới hài lòng mở thẻ cho bạn

Thẻ ATM có khác gì với thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng?

Thẻ ATM
Thẻ ATM

Thẻ ATM là tên gọi thông dụng về một loại thẻ bất kỳ. Bạn có thể hiểu theo kiểu đơn giản, thẻ ATM là thẻ có thể giao dịch , rút tiền được bằng máy ATM. Như vậy, thẻ ATM bao gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Nó được sử dụng với chức năng tính sổ, rút chuyển tiền, kiểm tra số dư account, mua thẻ điện thoại… Người sử dụng có thể sử dụng thẻ ATM thay cho tiền mặt bằng cách cà thẻ để thanh toán tại các địa điểm bằng lòng dịch vụ thẻ ATM.

Tại Việt Nam , định nghĩa thẻ ATM, thẻ ATM nội địa thường bị cho đồng nhất với thẻ ghi nợ nội địa. Ngoại giả , khi thông tin rõ ràng và phổ biến hơn thì đa phần mọi người đã nắm rõ khái niệm thẻ ATM chính xác hơn.

Như vậy, với vấn đề phân định rõ chức năng cũng như đặc điểm của mỗi loại thẻ người sử dụng sẽ không bị nhầm lẫn khi dùng. Việc nắm rõ chức năng cũng góp phần hình thành lề thói dùng thẻ, dùng tài chính hợp lý và hiệu quả.

Hiện giờ, thẻ ATM nào đang có nhiều đãi ngộ?

Có thể nói, các loại thẻ ATM đã đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý tài chính của người dân Việt Nam bây giờ . Ngoại giả , vì một số loại phí tổn dịch vụ ngày càng gia tăng mà nhiều người còn e ngại khi sử dụng thẻ ATM. Thông thường , thẻ ATM nội địa sẽ có tổn phí dịch vụ thấp hơn thẻ ATM quốc tế.

Một trong những loại thẻ ATM đang được yêu thích và càng ngày càng phổ thông bây chừ là thẻ ATM nội địa Timo kết nối cổng Napas cực kỳ thuận lợi . Với ưu điểm:

  • Mở thẻ FREE
  • Chuyển tiền giữa các thành viên FREE, chỉ mất 3s
  • Chuyển tiền tài khoản khác ngân hàng FREE
  • Rút tiền tại một số ATM VN không tốn phí tổn
  • tính sổ một số hóa đơn chóng vánh.
  • Có chương trình Piggy bank: kiệm ước theo mục tiêu , bỏ heo online,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button

(Toàn quốc Viettel)
0936295529

(TPHCM MobiFone)
0931827769