Sau ‘lùm xùm’ vay thẻ tín dụng 8,5 triệu bị đòi 8,8 tỷ đồng, nhiều người tá hỏa kiểm tra nợ xấu

Sau vụ khách hàng ở Quảng Ninh dùng thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng, sau 11 năm bị đòi 8,8 tỷ đồng, nhiều người tá hỏa đi kiểm tra tài khoản vì lo "dính" nợ xấu.

(VTC News) – 

Sau vụ khách hàng ở Quảng Ninh dùng thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng, sau 11 năm bị đòi 8,8 tỷ đồng, nhiều người tá hỏa đi kiểm tra tài khoản vì lo “dính” nợ xấu.

Chị Nguyễn Thu Giang (ở Long Biên, Hà Nội) kể, chị đang phải gấp rút liên hệ với ngân hàng để kiểm tra tài khoản của 5 chiếc thẻ tín dụng của mình sau khi nghe tin tức về vụ việc một khách hàng vay tiêu dùng thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng và nay bị đòi tới 8,8 tỷ đồng sau 11 năm.

Chị Giang kể, cách đây nhiều năm, có một số người bạn của chị là nhân viên ngân hàng nhờ xin thông tin của chị để mở các thẻ tín dụng với mục đích hoàn thành chỉ tiêu được giao. Họ cam kết không dùng tài khoản này và sẽ thay chị trả mọi khoản phí theo quy định, vì thế chị Giang không lo nợ xấu cũng không lo hao hụt tài chính.

Do cả nể, chị Giang đồng ý và làm giấy ủy quyền cho những người bạn này nhận hộ thẻ tín dụng. Từ đó, chị không quan tâm đến những chiếc thẻ này nữa, cũng không bao giờ để ý check mail, điện thoại hay kiểm tra tài khoản.

Tuy nhiên đến nay, khi nghe thông tin về vụ việc hy hữu xảy ra ở Eximbank, chị Giang thực sự lo lắng.

“Đây là lỗi chủ quan của tôi, hiện tôi lo sợ nhỡ mình rơi vào tình trạng nợ xấu mà không biết thì số nợ sẽ như thế nào sau nhiều năm. Dù người bạn cam kết không dùng tài khoản của tôi để chi tiêu nhưng trên thực tế mọi thông tin về thẻ tín dụng đều là cá nhân tôi nên cũng không thể nói mình không liên đới. Nếu có nợ xấu, chắc chắn tôi sẽ phải trả.

Lo sợ điều này, tôi đã phải ngay lập tức liên hệ với những người bạn đã từng phát hành thẻ giúp để yêu cầu kiểm tra tài khoản thẻ tín dụng, đồng thời đề nghị lấy lại thẻ của mình. Rất may, hiện tại tôi không dính khoản nợ nào. Tuy nhiên tôi đã rút kinh nghiệm và không chủ quan nữa. Tôi sẽ hủy bớt những thẻ không thực sự cần thiết để tránh sự cố xảy ra”, chị Giang nói.

Tương tự, anh Phạm Văn Hải (Nam Định) cũng vội vàng kiểm tra thẻ tín dụng đã được mở cả năm nay của mình dù không sử dụng. Và anh Hải bất ngờ khi được biết anh phải trả gần 500.000 đồng tiền phí thường niên.

Gần một năm trước, tôi được nhân viên ngân hàng mời chào mở thẻ tín dụng với hạn mức 50 triệu đồng. Do chưa hiểu rõ nguyên lý hoạt động của loại thẻ này, tôi đã từ chối. Tuy nhiên, nhân viên ngân hàng thuyết phục rằng nếu mở thẻ mà không tiêu dùng thì cũng không mất gì nên tôi đã đồng ý. Ai ngờ bây giờ lại mất phí thường niên. May mà nhân vụ việc xảy ra ở Eximbank nên tôi kiểm tra sớm, nếu không thì khoản phí chắc chắn sẽ phình ra ngày một lớn“, anh Hải nói.

“Làn sóng” kiểm tra tài khoản thẻ tín dụng cũng đang diễn ra khá sôi nổi trên mạng xã hội. Tại các hội nhóm, nhiều người nhắc nhau check tình trạng nợ xấu ngay cả khi không sử dụng thẻ tín dụng trong một thời gian dài. Không ít người chia sẻ họ sở hữu cùng lúc đến 3, 4 thẻ tín dụng do được ngân hàng mời chào, vì thế việc kiểm soát tài khoản không thể thường xuyên, nhất là trong trường hợp không dùng liên tục.

Dù sự việc ở Eximbank là hy hữu nhưng cũng không phải không thể xảy ra, nên tốt nhất là kiểm tra cẩn thận, đề phòng bất trắc. Biết đâu thẻ của mình đã từng có người dùng mà mình không kiểm soát được nợ xấu“, nickname nguyenvan viết.

Trong khi đó, một tài khoản khác chia sẻ: Tôi có sử dụng một thẻ tín dụng chi tiêu trước, nhân viên ngân hàng lại gọi điện đến mời mở thêm một cái nữa. Tôi đồng ý với lời chào mời này tuy nhiên yêu cầu nhân viên đóng thẻ cũ vào. Nhưng bây giờ kiểm tra lại, tôi vẫn thấy thẻ đó tồn tại và tôi đang nợ phí thường niên hơn 300.000 đồng. Tôi thực sự bức xúc nhưng đành chịu vì do mình không làm việc kín kẽ với ngân hàng và không kiểm tra tài khoản thường xuyên.

Kiểm tra nợ xấu cách nào?

Theo tư vấn của các chuyên gia ngân hàng, cách nhanh nhất để kiểm tra nợ xấu cá nhân là truy cập vào cổng thông tin của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) thông qua địa chỉ website hoặc ứng dụng di động.

Đối với website, hãy làm theo các bước:

Bước 1: Truy cập ngay trang web cic.gov.vn kiểm tra nợ xấu > Tiến hành đăng ký tài khoản bằng cách nhấn vào mục Đăng ký bên góc phải trên cùng.

Sau 'lùm xùm' vay thẻ tín dụng 8,5 triệu bị đòi 8,8 tỷ đồng, nhiều người tá hỏa kiểm tra nợ xấu - 2

Bước 2: Nhập tất cả các thông tin cá nhân mà hệ thống này yêu cầu để tiến hành đăng ký tài khoản.

Sau 'lùm xùm' vay thẻ tín dụng 8,5 triệu bị đòi 8,8 tỷ đồng, nhiều người tá hỏa kiểm tra nợ xấu - 3

Bước 3: Hoàn tất đăng nhập bằng cách nhập mã OTP đã gửi đến số điện thoại mà bạn dùng để đăng ký.

Sau 'lùm xùm' vay thẻ tín dụng 8,5 triệu bị đòi 8,8 tỷ đồng, nhiều người tá hỏa kiểm tra nợ xấu - 4

Bước 4: Người dùng sau khi thực hiện tất cả các bước đăng ký sẽ phải chờ từ 1 đến 3 ngày để thông tin của mình được CIC xác nhận. Hệ thống sẽ gửi mail cho bạn về việc thông báo xác nhận thông tin. 

Sau khi thông tin tài khoản đã được xác nhận, hãy tiến hành đăng nhập vào hệ thống, truy cập mục Khai thác báo cáo để kiểm tra về nợ xấu của bản thân.

Sau 'lùm xùm' vay thẻ tín dụng 8,5 triệu bị đòi 8,8 tỷ đồng, nhiều người tá hỏa kiểm tra nợ xấu - 5

Ngoài trang web cic.gov.vn kiểm tra nợ xấu thì Trung tâm Thông tin Tín dụng đã cho ra ứng dụng của mình và hiện tại ứng dụng đã có thể hoạt động được trên cả hai nền tảng IOS và Android.

Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng di động (Credit Connect) để tra cứu thông tin nợ xấu. Sau khi tải ứng dụng, thực hiện các bước tương tự như làm trên web cic.gov.vn để kiểm tra.

Theo VTC News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button

(Toàn quốc Viettel)
0936295529

(TPHCM MobiFone)
0931827769